Cách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett

Là một trong những người giàu nhất thế giới nhưng phần lớn tài sản của Buffett được dùng cho mục đích từ thiện, thứ xa xỉ nhất ông từng mua là một chiếc máy bay riêng.

Tài sản của tỷ phú Warren Buffett giảm mạnh so với đầu năm trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động do nền kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng từ đại dịch Civid-19.

Berkshire Hathaway, tập đoàn đầu tư của “Nhà tiên tri xứ Omaha” chứng kiến cổ phiếu của hãng giảm 8% từ đầu năm, khiến tài sản của Buffett “bốc hơi” vài tỷ USD. Tài sản của tỷ phú 89 tuổi này cũng sụt giảm vào tháng 7 khi ông quyên góp 2,9 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện theo đúng cam kết cho đi phần lớn tài sản trong suốt cuộc đời.

Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, Buffett hiện là người giàu thứ 7 thế giới với khối tài sản 78 tỷ USD – giảm 11 tỷ USD so với đầu năm.

Dù là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, Buffett nổi tiếng là người tiết kiệm. Ông thường dùng bữa sáng tại McDonald’s và chi không quá 3,17 USD. Trong nhiều năm, nhà đầu tư huyền thoại cũng trung thành với điện thoại nắp gập giá 20 USD trước khi nâng cấp lên iPhone 11 vào hồi tháng 2 (Berkshire sở hữu khoảng 5,9% cổ phần của Apple).

Dưới đây là cách Warren Buffett sử dụng khối tài sản “khổng lồ” của mình:

Bất động sản

Buffett từng chia sẻ rằng ông “chưa bao giờ có khao khát sở hữu thật nhiều nhà và xe hơi”. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Chủ tịch Berkshire Hathaway vẫn sống trong căn nhà ông mua với giá 31.500 USD ở Omaha (Nebraska) từ năm 1958. (Giá của ngôi nhà tương đương với khoảng 285.000 USD hiện nay). Buffett cũng làm việc tại ngôi nhà này trong thời gian xảy ra đại dịch.

Trong lá thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2010, Buffett đánh giá ngôi nhà của mình là “khoản đầu tư tốt thứ ba mà tôi từng thực hiện”, sau hai chiếc nhẫn cưới (ông đã kết hôn hai lần).

Thực tế, nhà đầu tư nổi tiếng từng sở hữu một ngôi nhà khác. Năm 1971, ông mua một khu bất động sản bên bờ biển ở Laguna Beach, California, với giá 150.000 USD (khoảng 976.500 USD ngày nay), sau đó bán lại vào năm 2018 với giá 7,5 triệu USD. Ngôi nhà ở Emerald Bay có 6 phòng ngủ, 7 phòng tắm và nhiều ban công nhìn ra Thái Bình Dương.

Phương tiện

Năm 2014, Buffett mua một chiếc Cadillac XTS mới với giá khởi điểm khoảng 46.000 USD thay cho chiếc Cadillac DTS năm 2006. Vị tỷ phú chỉ chịu làm điều này sau khi con gái của ông, Susie, thuyết phục rằng việc lái một chiếc xe cũ đến vậy là điều “đáng xấu hổ”. Một năm sau, Buffett bán đấu giá chiếc Cadillac DTS với giá 122.500 USD và chuyển toàn bộ số tiền này cho quỹ từ thiện Girls Inc of Omaha.

Sở thích Cadillac của ông có thể bắt nguồn từ việc Berkshire Hathaway sở hữu 5,2% cổ phần trong công ty mẹ của thương hiệu này, General Motors.

Ngoài ôtô, tỷ phú 89 tuổi từng nói rằng một trong những thứ xa xỉ nhất của ông là chiếc máy bay riêng, vì nó giúp ông tiết kiệm rất nhiều thời gian di chuyển. Năm 2012, Buffett gọi chiếc máy bay của mình là “thứ duy nhất làm tôi tốn rất nhiều tiền”. Hơn hai thập kỷ trước, Buffett đã mua một chiếc máy bay hạng sang Bombardier Challenger 600 có giá khoảng 32 triệu USD – sau này được ông đặt tên là “The Indispensable” (Không thể thiếu).

Năm 2018, Berkshire Hathaway mua lại công ty kinh doanh máy bay NetJets. Bản thân Buffett cũng là một khách hàng của công ty này. Hãng nghiên cứu WealthX cho biết ông sở “sở hữu một phần” một chiếc máy bay Cessna Citation XLS của NetJets – tương đương với số tiền khoảng 700.000 USD. Một chiếc Cessna Citation XLS mới có giá khoảng 13 triệu USD.

Từ thiện

Cùng với vợ chồng Bill Gates, Warren Buffett khởi xướng phong trào The Giving Pledge, trong đó cam kết cho đi phần lớn tài sản trong suốt cuộc đời.

Kể từ năm 2006, Buffett đã quyên góp hơn 37 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện khác nhau. Tháng 7 vừa qua, món quà mới nhất của Buffett trị giá 2,9 tỷ USD (là 15,9 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway) được trao tặng cho Quỹ Bill & Melinda Gates và 4 tổ chức từ thiện của gia đình ông.

Phần còn lại

Gần 99% tài sản của Buffett bắt nguồn từ cổ phần của ông tại Berkshire Hathaway. Và trong khi Berkshire nắm giữ cổ phiếu của nhiều công ty, Buffett cũng có cổ phiếu cá nhân của riêng mình.

Ngoài ra, Wealth-X ước tính rằng Buffett có khoảng 1 tỷ USD “từ tiền lương, tiền thưởng, đầu tư, cổ tức và giao dịch cổ phiếu trong quá khứ”. Trong gần 3 thập kỷ, Buffett đã nhận mức lương hàng năm – 100.000 USD – cho vai trò chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway.

Theo NDH