Đặc điểm chung của người đàn ông thành công

Đàn ông giàu, thực ra, họ không đi nhanh, mà ngược lại, đi rất chậm.

Nhà sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos từng hỏi Warren Buffett: “Ông là tỷ phú thuộc top những người giàu trên thế giới. Nguyên tắc đầu tư của ông quá đơn giản. Tại sao không có nhiều người học theo ông?”. Buffett khi đó đáp: “Bởi không ai muốn trở nên giàu có một cách chậm chạp cả”.

Câu chuyện này lý giải khá rõ tâm lý đầu cơ của một số nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn góp sức thổi giá các cổ phiếu “meme”, sau đó thu lời trong ngắn hạn. Cổ phiếu “meme” là khái niệm mới trong giới tài chính chứng khoán, ám chỉ những những công ty, doanh nghiệp không có gì nổi bật, thậm chí là bết bát, nhưng lại được một nhóm nhà đầu tư ra sức mua vào. Điểm chung của các cổ phiếu “meme” là tính đầu cơ cực cao, có thể biến động vài chục phần trăm chỉ trong một phiên và thường được định giá lớn hơn rất nhiều so với giá trị thực. Những ví dụ điển hình có thể kể đến như công ty cho thuê ô tô Hertz, hãng bán lẻ trò chơi GameStop và gần đây nhất là chuỗi rạp chiếu phim AMC.

Dẫu biết chúng chỉ là những quả bong bóng chực nổ, các nhà đầu cơ lại không mấy khi để tâm. Họ chỉ ra sức mua vào với hy vọng được bán ra với giá cao hơn, một cách nhanh nhất có thể. Tâm lý này dễ hiểu, bởi mọi người luôn muốn giàu nhanh. Bản chất con người chủ yếu do lòng tham thúc đẩy.

Hãy xem 3 ví dụ sau. Theo tổ chức IWM, tính đến năm 2021, cổ phiếu tập đoàn Berkshire Hathaway tăng 61 lần sau 30 năm. Cổ phiếu Amazon tăng gấp 60 lần sau 14 năm, trong khi AMC tăng 63 lần giá trị chỉ sau vỏn vẹn 6 tháng.

Chuỗi rap chiếu phim AMC

Rõ ràng, các nhà đầu tư đang FOMO (Fear of missing out: Tâm lý sợ bị bỏ lỡ). Điều này khiến họ vội mua vào AMC, bất chấp việc công ty này đang bị một loạt các dịch vụ truyền phát trực tiếp mới nổi “qua mặt”.

Mỗi ngày, họ đều cùng nhau thảo luận sôi nổi trên WallStreetBets, nơi quy tụ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có thái độ bất mãn với “cá voi” và quỹ đầu tư lớn phố Wall. Rất dễ bắt gặp những bình luận kiểu như: “Con tàu tên lửa AMC!”, “Đã dốc hết tiền tiết kiệm vào AMC!!! Chúc tôi may mắn đi các bạn”… Kiểu đầu tư như thế này rất rủi ro và những nhà đầu tư chuyên nghiệp, thành công trên thị trường chứng khoán thường không mấy ai lựa chọn.

Xác định thời điểm vào thị trường vô cùng khó khăn. Đầu tư vào các doanh nghiệp chất lượng cao, ít biến động và kiên trì nắm giữ cổ phiếu lại càng khó hơn, song thành quả cuối cùng lại rất xứng đáng.

Thương vụ đầu tư của Warren Buffett vào tập đoàn Apple là một minh chứng. Berkshire Hathaway bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016 và đến giữa 2018 thì nắm cổ phần 5% của gã khổng lồ công nghệ này. Ước tính Berkshire đã chi ra 36 tỷ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Apple.

Tính đến đầu năm 2022, con số này đã tăng lên 160 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc “nhà tiên tri xứ Omaha” đã lãi hơn 120 tỷ USD trong vòng hơn 3 năm.

Đặc điểm chung của người đàn ông thành công - Ảnh 2.

Tỷ phú Warren Buffett

Có câu “Lập chí không quý ở cao xa, mà quý ở kiên trì”, tức thành công tại “lâu dài” chứ không tại “nhanh chóng”. Đàn ông thành công , thực ra, họ không đi nhanh, mà ngược lại, đi rất chậm. Chậm là ổn, và ổn chính là biểu hiện của sự trưởng thành.

Nhà văn nổi tiếng Lỗ Tấn của Trung Quốc từng nói: “Một phần lao động sẽ cho ra một phần thu hoạch. Ngày dồn tháng chứa, từ ít tới nhiều, kỳ tích cứ như vậy mà được tạo ra”. Nếu cứ ôm mộng “phất lên sau một đêm”, về căn bản sẽ không thể tĩnh tâm soi xét mọi thứ.

Tâm thái “chậm” ở đây cũng ám chỉ sự bình tĩnh, không nóng vội, không bốc đồng. Những người này khi gặp phải bất kỳ vấn đề nào đều bình tĩnh tìm ra cách giải quyết và không để sự hoang mang lấn át lý trí.

Theo: IWM

Nhịp sống kinh tế