Tỷ phú 26 tuổi tự thân nước Anh: Công ty 5,7 tỷ USD không cần văn phòng

Nằm liệt giường và cô đơn với chứng rối loạn miễn dịch, Boufarhat đã mơ về một ứng dụng hội nghị trực tuyến. Hai năm sau, nó đã có trị giá 5,7 tỷ USD

Trong năm vừa qua, Johnny Boufarhat (26 tuổi) đã xây dựng nên công ty của mình với trị giá 5,7 tỷ USD mà không cần mở bất cứ văn phòng nào. Anh sở hữu 500 nhân viên nhưng chỉ có 12 người trong số họ mà anh đã từng gặp mặt.

“Tôi tập trung cao độ cho công việc của mình”, Boufarhat chia sẻ. “Tôi chỉ muốn có thể tạo nên được nhiều ảnh hưởng tích cực nhất tới thế giới xung quanh mình”.

Tỷ phú 26 tuổi tự nhận thấy mình là một con người nhàm chán vì không uống rượu hay làm những điều tương tự. “Tôi đảm bảo mọi thức ăn của mình đều là thực phẩm hữu cơ. Đó là thay đổi lớn nhất trong cuộc đời của tôi”, Johnny bộc bạch.

Hopin nổi lên từ vườn ươm khởi nghiệp Seedcamp ở phía Tây thành phố London nhưng Boufarhat luôn mong công ty của mình sẽ là một công ty làm việc từ xa hoàn toàn. Không có bất cứ văn phòng nào và nhân viên ở mọi nơi trên thế giới.

Nhà sáng lập của Hopin sống tại Barcelona cùng vị hôn thê của mình, người cũng làm việc tại Hopin. Boufarhat đang cân nhắc chuyển tới châu Âu, đặc biệt là nước Pháp vì anh chưa bao giờ tới.

Boufarhat không quan tâm liệu nhân viên của Hopin có tuân theo quy chuẩn làm việc văn phòng bình thường hay không. “Chúng tôi chỉ nhìn vào kết quả và liệu đồng nghiệp của bạn có thích làm việc với bạn không”, anh cho biết. “Nếu bạn vừa xem ti vi vừa làm việc cả ngày, chúng tôi sẽ không quan tâm nếu chất lượng công việc của bạn vẫn tốt”.

Sau chuyến đi du lịch tới Đông Nam Á, Johnny Boufarhat bị ngộ độc thức ăn, phải nằm liệt giường trong một năm tại căn hộ của bạn gái tại London. Trong thời gian này, anh khao khát được kết nối với thế giới bên ngoài. Anh bắt đầu lập trình nên một ứng dụng họp trực tuyến. “Tôi đã thử với một vài cộng đồng và mọi người đều thích nó”.

Trong lúc này, anh được chẩn đoán mắc chứng tự miễn dịch. Anh phát hiện rằng một chế độ ăn thích hợp sẽ giúp loại bỏ 90% các triệu chứng: Thịt, nước xương và rau xanh. Vì chỉ có thể ăn mỗi thịt, anh đã gặp tất cả nhà đầu tư của mình tại các nhà hàng bít tết.

Đến tháng 3/2020, Hopin đã có hơn 20.000 nhà tổ chức sự kiện ở danh sách chờ. Khi đó, ứng dụng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Boufarhat muốn chờ tới mùa thu để ra mắt. Nhưng rồi Covid tới.

Hai nhà tổ chức sự kiện lớn, IDG và hội nghị Wolves, một hội nghị công nghệ tại Phần Lan, suýt phải hủy sự kiện. Họ đã bán vé và liên hệ Boufarhat để có thể chiếu trên Hopin thay vì tổ chức trực tiếp.

Nhờ sự thành công của sự kiện này, nhân viên của Hopin tăng từ 6 đến 23 chỉ trong vài tuần. Boufarhat học từ tỷ phú Peter Thiel, người đã khuyên anh hãy nhờ mỗi nhân viên của mình tuyển thêm ba người giỏi nhất mà họ biết. Nhờ đó mà Hopin đã nhanh chóng sở hữu lượng nhân viên chất lượng.

Tỷ phú 26 tuổi này cho biết tương lai của các sự kiện dành cho doanh nghiệp là sự kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. “Các sự kiện xã hội và doanh nghiệp có sự khác biệt. Mọi người nên gặp nhau trực tiếp để kết nối nhưng đối với các sự kiện với mục đích công việc, nhiều người có thể sẽ tham gia trực tuyến hoặc kết hợp cả hai”, Boufarhat nhận xét.

Anh Boufarhat nói Hopin không muốn “nhồi nhét” những lợi ích bảo vệ môi trường đến từ việc giảm thiểu di chuyển cho khách hàng của mình. “Tôi muốn sản phẩm của mình như Tesla, trở thành sản phẩm tốt nhất và khiến mọi người có mong muốn làm những điều tốt đẹp cho thế giới”. Tuy nhiên, Hopin cũng sẽ có sự ưu ái với những doanh nghiệp cam kết giảm thiểu lượng carbon thải ra môi trường.

Vì lí do này, 500 nhân viên của Hopin vẫn sẽ tiếp tục làm việc từ xa trong thời gian tới. “Có thể chúng tôi sẽ có một vài buổi gặp mặt cả công ty nhưng không phải dạng mọi người cùng bay tới một chỗ và tham gia vào một bữa tiệc lớn”, Boufarhat nhấn mạnh.

Theo The Sunday Times